Công an Thành phố đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”


Ngày đăng: 19/04/2023

Trong thời gian vừa qua, quán triệt nghiêm ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương liên tiếp triệt phá nhiều băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cưỡng đoạt tài sản để đòi nợ trái pháp luật. Cụ thể:

1. Ngày 03/3/2023, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố tiến hành kiểm tra hành chính các Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long (ngành nghề kinh doanh chính được cấp phép hoạt động: dịch vụ cầm đồ), Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Solution Lab, Công ty Infinity (Ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động: dịch vụ tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý) cùng có văn phòng làm việc tại các tầng 7, 8, 11 Tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh; phát hiện, tạm giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

Quá trình điều tra, Công an quận Bình Thạnh xác định: 06 công ty nêu trên đều có chung bộ máy tổ chức nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện các hoạt động cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định (núp bóng hoạt động cho vay cầm đồ) trên nền tảng trực tuyến tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn. Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên của các công ty nêu trên để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể (quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…). Các đối tượng đã cho hàng ngàn người vay (chủ yếu là sinh viên, công nhân, người lao động tự do...) với lãi suất thấp nhất cho 01 giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho 01 lần giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự), thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Ngày 18/4/2023, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đối với 22 đối tượng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

2. Bên cạnh việc tập trung đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” núp bóng công ty kinh doanh tài chính, tư vấn pháp luật, Công an Thành phố đã chỉ đạo Công an 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức khẩn trương tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm của người dân đối với các hành vi cưỡng đoạt tài sản bằng thủ đoạn tạt sơn, chất bẩn vào nhà người dân do các đối tượng nhận dịch vụ “đòi nợ thuê” thực hiện.

Điển hình như: qua tiếp nhận tin báo của chị N.T.S.T (sinh năm: 1971; cư trú: Phường 7, quận Tân Bình) về việc bị tạt sơn vào nhà. Công an quận Tân Bình đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố khẩn trương truy xét, bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Tấn Lợi, Vũ Văn Hùng, Trương Vĩnh Kim. Kết quả điều tra ban đầu xác định: xuất phát từ việc chị N.T.S.T không trả nợ đúng hạn cho mình, Nguyễn Thị Kim Thảo đã thuê đối tượng Nguyễn Tấn Lợi đòi khoản nợ vay với hoa hồng là 10% trên tổng số tiền thu hồi được. Nguyễn Tấn Lợi đã cùng bàn bạc với Trương Vĩnh Kim, Vũ Văn Hùng tạt sơn vào nhà chị T và bố chồng của chị T để gây sức ép buộc chị T phải thanh toán số tiền nợ. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình đã ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tấn Lợi, Trương Vĩnh Kim và Vũ Văn Hùng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản; đồng thời, tiếp tục đấu tranh làm rõ vai trò, mức độ liên quan của Nguyễn Thị Kim Thảo để xử lý nghiêm theo quy định.

Đối tượng Nguyễn Tấn Lợi

Đối tượng Trương Vĩnh Kim

3. Quán triệt thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; trong thời gian tới, Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” với một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Tham mưu Ban Chỉ đạo 138 Thành phố tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”; đặc biệt là số lao động trẻ, không để các đối tượng “dẫn dụ” thông qua thủ đoạn tuyển dụng nhân viên văn phòng, tư vấn tài chính; kịp thời tố giác các hành vi liên quan hoạt động “tín dụng đen” đến cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định; huy động các lực lượng chức năng, đoàn thể Thành phố và cấp huyện phối hợp tuyên truyền, bóc gỡ, tẩy xoá sản phẩm quảng cáo trái quy định của các đối tượng hoạt động cho vay tài chính, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(2) Đấu tranh, xử lý toàn diện, liên tục bằng nhiều biện pháp, không để cho các đối tượng, băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” có điều kiện hoạt động.

(3) Khẩn trương tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm về “tín dụng đen”, đặc biệt là các hành vi huỷ hoại tài sản (tạt sơn, chất bẩn…), cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

         

 

Phòng Tham mưu

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top