Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn


Ngày đăng: 16/07/2022

Hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, gây thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, đã và đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, trên toàn địa bàn Thành phố đã xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông, làm 8 người chết, 18 người bị thương.

Nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông do người điểu khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia gây nên, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt tăng cường triển khai thực “Cao điểm xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn đảm trách từ ngày 20/6 - 20/9/2022”; một trong những nội dung trọng tâm của Cao điểm này là “Tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn”.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các Đội, Trạm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an Thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã trực tiếp đến và vận động chủ các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, karaoke… cùng lực lượng chức năng thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Luật Giao thông đường bộ; tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia.

Sau khi được thông tin về các mức phạt đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn theo quy định hiện hành và những hậu quả nặng nề từ những vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia gây ra, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đã ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Luật Giao thông đường bộ và treo băng rôn “Không lái xe sau khi đã uống rượu, bia” ở vị trí khách hàng dễ quan sát; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng không lái xe sau khi sử dụng rượu, bia. Nhiều cơ sở kinh doanh hỗ trợ giữ xe qua đêm và đặt xe cho khách đã sử dụng rượu, bia về nhà để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho khách hàng của mình, cũng như an toàn của những người xung quanh.

Cảnh sát giao thông đến các cơ sở kinh doanh ăn uống để tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của rượu bia và Luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành, Phòng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đã bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn. Theo đó, kể từ khi triển khai Kế hoạch cao điểm xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn đảm trách từ ngày 20/6/2022 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đã lập biên bản, xử lý hơn 1.460 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Chủ nhà hàng cam kết sẽ tuyên truyền, vận động khách hàng không lái xe sau khi đã uống rượu bia.

Việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn là một trong những giải pháp góp phần ngăn chặn tận gốc nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố rất cần sự đồng lòng, ủng hộ từ người dân và sự thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của mọi người trong việc phòng ngừa, kéo giảm tối đa tai nạn giao thông do người lái xe có sử dụng rượu bia gây ra./.

Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top