Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam


Ngày đăng: 26/05/2022

Ngày 25/5/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tuyến đến Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với gần 2.000 đại biểu tham dự.

Tham dự Hội thảo, tại Hội trường Trung tâm có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND; Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.

Tham dự tại điểm cầu Công an Thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc CATP; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc và các đồng chí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thuộc lực lượng CSND.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa;

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ; Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy.

Hội thảo là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 34 ngày 20/7/1962 công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CSND và Pháp lệnh Quy định về chế độ cấp bậc quân hàm của sĩ quan, hạ sĩ quan CSND. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng CSND về mặt tổ chức, lực lượng và pháp lý để xây dựng và phát triển sau này. Kể từ đó, ngày 20/7 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng CSND Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh lực lượng CSND có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức của CAND Việt Nam, là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của CAND, với những trang sử cách mạng hào hùng của dân tộc.

“Hội thảo khoa học này là dịp để nhìn lại những hy sinh, cống hiến, thành tích, sự trưởng thành của lực lượng CSND, đồng thời cũng là diễn đàn khoa học để thảo luận, rút ra những vấn đề lý luận và thực tiễn góp phần làm cơ sở cho Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng và ban hành các chủ trương, giải pháp xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới” - đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo đã nhận được hơn 100 báo cáo khoa học của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trực thuộc Trung ương và địa phương; Công an các đơn vị, địa phương, cán bộ lão thành thuộc lực lượng CSND; các viện nghiên cứu, nhà khoa học có uy tín, cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong và ngoài ngành Công an. Nội dung các báo cáo đã đề cập một cách toàn diện và có hệ thống các vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ đánh giá cao những báo cáo khoa học và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh hội thảo đã làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn, cung cấp các luận cứ khoa học, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, khẳng định bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng lực lượng CSND; đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết dễ xây dựng lực lượng CSND ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Phòng Công tác đảng và công tác chính trị

Các tin đã đưa:
Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh
To Top