Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo - Bộ Công an: Nét mới trong công tác tuyển sinh vào các trường công an năm 2015
26/01/2015

Năm 2015, dự báo số lượng thí sinh đăng ký sơ và xét tuyển vào các trường Công an nhân dân (CAND) tăng hơn nhiều so với năm 2014. Để bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề này, Báo CATP đã phỏng vấn Thiếu tướng, PGS-TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo - Bộ Công an (CA).

Thiếu tướng Bùi Minh Giám trả lời phỏng vấn Báo CATP.


- Phóng viên: Thưa Cục trưởng, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xây dựng đề án tự chủ trong công tác tuyển sinh trên. Ngành CA đã triển khai chủ trương đó thế nào?


- PGS-TS BÙI MINH GIÁM: Tổng cục Chính trị CAND đã báo cáo và được lãnh đạo Bộ CA đồng ý thực hiện tuyển sinh vào các trường CAND hệ chính quy năm 2015 theo phương thức lấy kết quả kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia để xét tuyển.

Chúng tôi đang nghiên cứu chủ trương, quy chế của Bộ GD-ĐT để đề xuất lãnh đạo Bộ CA và Tổng cục Chính trị CAND ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường CAND năm 2015.

Cục Đào tạo và cơ quan chức năng của Bộ CA đang đề xuất ban hành chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường CAND, điều chỉnh một số quy định về tuyển sinh CAND năm 2015 như: phân vùng tuyển sinh, thời gian sơ tuyển, quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp CAND đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia...


Sau đó, Cục Đào tạo sẽ báo cáo Tổng cục Chính trị CAND ban hành văn bản hướng dẫn CA các đơn vị, địa phương chủ động triển khai công tác sơ tuyển.


Đối tượng tuyển sinh vào các trường CAND gồm: học sinh (HS) phổ thông, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND, người đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND và nghĩa vụ quân sự trong quân đội, cán bộ CA. Tất cả phải đảm bảo trong độ tuổi quy định của Bộ CA. Phải tốt nghiệp THPT và tương đương; HS phổ thông trong các năm THPT phải đạt học lực trung bình, hạnh kiểm khá trở lên; không tuyển HS lưu ban trong các năm THPT. Người dự tuyển và gia đình phải chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đảm bảo các điều kiện về lý lịch khác theo quy định của Bộ CA. Về thể lực: nam cao 1m64 - 1m80, cân nặng 48 - 75kg; nữ cao 1m58 - 1m75, cân nặng 45 - 60kg; riêng HS thuộc KV1 và người dân tộc thiểu số được hạ thấp 2cm chiều cao và 2kg cân nặng. Người dự tuyển phải đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe khác theo quy định của Bộ CA.


Đăng ký sơ tuyển tại CA các quận huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Đối với chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký tại đơn vị. Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ sơ tuyển từ ngày 1-3-2015.

Người đạt điều kiện sơ tuyển được đăng ký xét tuyển vào một trường ĐH, một trường CĐ và một trường trung cấp (hoặc hệ trung cấp CAND) theo quy định phân luồng xét tuyển của Bộ CA. Hồ sơ tuyển sinh và phiếu đăng ký xét tuyển vào các trường CAND theo mẫu của Bộ CA.

- Những vấn đề cần lưu ý đối với người dự tuyển vào các trường CAND năm 2015 theo phương thức mới là gì?

- Một là, người có nguyện vọng dự tuyển cần nghiên cứu kỹ đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn để tự kiểm tra, đối chiếu trước khi quyết định đăng ký. Liên hệ với CA quận huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn thêm về kế hoạch và lịch sơ tuyển. Khi đến đăng ký sơ tuyển cần mang theo các giấy tờ: bản chính hộ khẩu thường trú, bản sao có công chứng học bạ THPT, chứng minh nhân dân.  

Hai là, người có nguyện vọng phải nghiên cứu kỹ quy định về khối xét tuyển vào ngành đào tạo của các trường CAND, theo khả năng và học lực của mình, từ đó cân nhắc, lựa chọn để có kế hoạch ôn luyện dự kỳ thi THPT quốc gia đạt điểm cao, tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường CA.

Ba là, các trường CAND chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ CA các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Quy trình, thủ tục, hồ sơ tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được triển khai đến CA cấp quận huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để hướng dẫn cho người dự tuyển. Để biết thông tin về tuyển sinh CAND, cần liên hệ trực tiếp với CA cấp quận huyện, Phòng Tổ chức cán bộ của CA tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc phòng đào tạo của các trường CAND.

Phòng PX21 CATP

Các tin đã đưa:

Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh

To Top