Hình phạt đối với tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoạc chiếm đoạt vật liệu nổ.
13/07/2018

Từ kết quả điều tra ban đầu vụ án xảy ra tại trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình vào ngày 20/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố 03 đối tượng về hành vi “mua bán trái phép vật liệu nổ” theo Điều 305 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ được quy định tại Điều 305 Bộ Luật Hình sự năm 2015 bao gồm 06 tội danh: tội chế tạo vật liệu nổ; tội tàng trữ vật liệu nổ; tội vận chuyển vật liệu nổ; tội sử dụng vật liệu nổ; tội mua bán trái phép vật liệu nổ và tội chiếm đoạt vật liệu nổ. Tội phạm trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý, sử dụng vật liệu nổ của Nhà nước, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Đối tượng tác động của tội phạm là vật liệu nổ; theo qui định tại khoản 7 Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 thì vật liệu nổ là sản phẩm dưới tác động của xung kích thích ban đầu gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, tỏa nhiệt, sinh khí, phát sáng, tạo ra tiếng nổ, bao gồm: thuốc nổ là hóa chất hoặc hỗn hợp chất được sản xuất, sử dụng nhằm tạo ra phản ứng nổ dưới tác động của xung kích thích; phụ kiện nổ là kíp nổ, dây nổ, dây cháy chậm, mồi nổ, vật phẩm chứa thuốc nổ có tác dụng tạo xung kích thích ban đầu làm nổ khối thuốc nổ hoặc thiết bị chuyên dùng có chứa thuốc nổ. Tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ là đã cấu thành tội phạm.

Chủ thể của tội danh này bất kỳ người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định. Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý, người phạm tội nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và mong muốn thực hiện được hành vi đó. Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.

Theo quy định của Bộ luật hình sự, hình phạt chính đối với các trường hợp phạm tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ cụ thể như sau:

- Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với trường hợp: chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ. Chế tạo trái phép vật liệu nổ là hành vi pha chế, làm ra vật liệu nổ trái với quy định của pháp luật, Tàng trữ trái phép vật liệu nổ là sản xuất mới hoặc chế tạo ra thuốc nổ, phụ kiện nổ mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; địa điểm tàng trữ có thể là nơi ở, nơi làm việc, mang theo trong người, trong hành lý hoặc cất giấu ở bất kỳ một vị trí nào khác. Vận chuyển trái phép vật liệu nổ là hành vi di chuyển vật liệu nổ từ địa điểm này đến địa điểm khác không có giấy phép hoặc không được phép của người hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sử dụng trái phép vật liệu nổ là hành vi khai thác tính năng của vật liệu nổ không có giấy phép hoặc không được phép của người hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mua bán trái phép vật liệu nổ là hành vi mua hoặc bán vật liệu nổ không có giấy phép hoặc không được phép của người hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chiếm đoạt vật liệu nổ bao gồm các hành vi cướp, cưỡng đoạt, cướp giật, công nhiên chiếm đoạt, trộm cắp, tham ô, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm... nhằm chiếm đoạt vật liệu nổ.

- Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm đối với trường hợp: có tổ chức; thuốc nổ các loại từ 10 kilôgam đến dưới 30 kilôgam; các loại phụ kiện nổ có số lượng lớn; vận chuyển, mua bán qua biên giới; làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; tái phạm nguy hiểm.

- Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với trường hợp: thuốc nổ các loại từ 30 kilôgam đến dưới 100 kilôgam;  các loại phụ kiện nổ có số lượng rất lớn; làm chết 02 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

- Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với trường hợp: thuốc nổ các loại 100 kilôgam trở lên; các loại phụ kiện nổ có số lượng đặc biệt lớn; làm chết 03 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Trong những năm gần đây, Công an Thành phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, qua đó, đã thu hồi, tiêu hủy nhiều loại vũ khí nguy hiểm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người dân chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng nên phải có hình thức xử lý nghiêm đối với các trường hợp phạm tội; đồng thời, có hình thức khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức phát hiện, trình báo các cơ quan chức năng về hành vi vi phạm nói trên.

Phòng pháp chế và cải cách hành chính.

Các tin đã đưa:

Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh

To Top