Công an thành phố bắt quả tang cơ sở tái chế nhớt thải trái phép tại Củ Chi.
25/07/2018

Sau nhiều tháng mật phục, theo dõi, Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố phối hợp với Công an huyện Củ Chi và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi bắt quả tang Cơ sở tái chế nhớt thải do ông Đỗ Lý Minh làm chủ tại ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi đang hoạt động tái chế nhớt thải trái phép.

Qua kiểm tra, cơ sở tái chế nhớt thải do ông Minh làm chủ chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý có liên quan đến hoạt động của cơ sở, hồ sơ liên quan đến hoạt động tái chế nhớt thải và hồ sơ bảo vệ môi trường theo quy định. Nhằm che mắt cơ quan chức năng và người dân địa phương, cơ sở này không treo bảng hiệu và lợi dụng khu vực vắng vẻ, thưa dân cư để tổ chức hoạt động. Qua đấu tranh, ông Minh khai nhận đã thu mua nhớt thải từ các cửa hàng sửa chữa xe máy, garage ô tô, trung tâm bảo trì, sửa chữa ô tô trên địa bàn thành phố sau đó tái chế, chưng cất nhớt thải thành dầu đốt rồi bán lại ra thị trường.

Cơ sở tái chế nhớt thải trái phép.

Trong quá trình Đoàn kiểm tra công bố Quyết định kiểm tra, ông Minh đã có hành vi chống đối, chỉ đạo công nhân cơ sở tìm cách trì hoãn việc kiểm tra và cho tắt lò chưng cất để đối phó với Đoàn, không cho Đoàn đo khí thải của lò chưng cất nhằm che giấu, giảm nhẹ hành vi vi phạm của mình.

Lò chưng cất tại nơi vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở đang lưu giữ khoảng 6.500 lít dầu thành phẩm đã tái chế được chứa trong 10 thùng tank (loại 1.000 lít/tank); khoảng 10.400 lít dầu nhớt thải, là nguyên liệu đầu vào để tái chế thành dầu; 30 thùng phuy sắt rỗng đã qua sử dụng dính dầu nhớt. Các nguyên liệu trên được Đoàn kiểm tra xác định là chất thải nguy hại; bắt buộc phải được lưu giữ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và phải bàn giao cho đơn vị được cấp phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo quy định. Như vậy, hành vi của ông Minh đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý chất thải nguy hại, qua đó Đoàn kiểm tra đã đưa toàn bộ toàn bộ số cặn nhớt thải, chất thải nguy hại, dầu thành phẩm nêu trên về Kho lưu giữ Chất thải nguy hại của Công ty TNHH Môi trường Cao Gia Quý tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước để tạm giữ chờ kết quả xử lý; bên cạnh đó Đoàn kiểm tra đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với ông Minh về hành vi “Xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định” (thuộc điểm đ, khoản 5, Điều 23 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường)

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra phát hiện cặn nhớt thải sau quá trình tái chế và nước thải từ quá trình chưng cất (nước dùng cho hệ thống làm mát), sau khi làm mát lò thì lượng nước thải độc hại này không được cơ sở thu gom, xử lý theo quy định của pháp luật mà cho xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để lại những hệ lụy không nhỏ cho môi trường tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ghi nhận tại nơi vi phạm cho thấy những vạt đất nhuộm nhớt thải đặc quánh, đen ngòm; cây cối xung quanh cơ sở này chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường, rễ nhuộm màu đen đặc, ủ rũ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Minh chấm dứt ngay hoạt động tái chế nhớt thải khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định; chấm dứt ngay việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Môi trường xung quanh cơ sở tái chế.

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn rất nhiều cơ sở đang thu gom và tái chế dầu nhờn thải trái phép để sản xuất các loại mỡ bôi trơn chất lượng thấp, dầu đốt... Đối tượng vi phạm chủ yếu chọn hoạt động ở những khu vực xa khu dân cư, ít người sinh sống và cơ sở thường không có biển hiệu. Phương pháp tái chế nhớt thải thô sơ, chủ yếu là nấu và đốt nên sẽ tạo ra không ít lượng khí thải, khói độc và các chất thải phát sinh ra từ quá trình chế biến có tác động tiêu cực, nghiêm trọng đến môi trường, tàn phá thiên nhiên và môi trường đất xung quanh. Bên cạnh đó, để đối phó với cơ quan chức năng, chủ các cơ sở này khi bị xử phạt sẽ tìm cách sang tên, đổi chủ cơ sở, đổi địa điểm hoạt động để né tránh việc thi hành Quyết định xử phạt, từ đó ngang nhiên tiếp tục hoạt động tái chế nhớt thải trái phép gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Một đặc điểm dễ nhận biết các cơ sở tái chế nhớt thải này là do sử dụng quy trình tái chế thô sơ nên mùi dầu thải phát sinh trong quá trình nấu nhớt thường rất nặng, lan tỏa trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp đời sống của người dân. Vì vậy, trường hợp người dân phát hiện cơ sở có dấu hiệu nêu trên, vui lòng báo ngay cho lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố (địa chỉ số 196 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3) qua số điện thoại (028)39330075 để xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng Cảnh sát môi trường.

Các tin đã đưa:

Chuyên mục An ninh thành phố Hồ Chí Minh

To Top